Website nào cần đăng ký Bộ công thương?

Dạo quanh một vài website kinh doanh thương mại điện tử hoặc dịch vụ thương mại điện tử các bạn thường sẽ thấy 2 logo của Bộ Công Thương: Đã thông báo hoặc Đã đăng ký Bộ công thương. Cũng có nhiều bạn thắc mắc cũng thấy nhiều web TMĐT nhưng không có logo ấy, liệu có sự khác biệt nhau về gì hay không? Nhất là các bạn mới kinh doanh online mà có website giới thiệu hàng hóa hoặc có chức năng giỏ hàng trên web.

Hai logo bạn sẽ nhận được sau khi đăng ký với Bộ công thương.

Hôm nay Gsviec sẽ đi nói sơ lược qua cho các bạn về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc Đăng ký Bộ công thương các website TMĐT. Trước khi vào mục đích chính, mình sẽ lấy một ví dụ minh họa mà chắc các coder sẽ biết. Đó chính là SSL – Secure Sockets Layer . Khi các bạn thiết kế xong web và sẽ cấu hình SSL cho web.

Các bạn có thể xem: Cài đặt chứng chỉ Let’s Encrypt SSL trên VPS

Chứng chỉ HTTPS sẽ giúp cho web của bạn có sự tin tưởng từ khách hàng. Liên kết này đảm bảo tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn. Chứng nhận này thì bạn cũng phải đăng ký. Cũng tương tự như vậy thì logo đăng ký / thông báo Bộ Công thương cũng sẽ tăng sự tin tưởng của khách hàng trên website. Ngoài ra về mặt pháp lý sẽ đảm bảo được cơ sở/cá nhân của bạn kinh doanh online lành mạnh.

1. Ồ, hay đấy. Một nhà thiết kiết kế web chuyên nghiệp như tôi thì chỉ cần chèn cái hình đấy vào thôi.

Đúng rồi, bạn sẽ dư sức chèn được một cái hình dưới chân trang web cho dù bạn dùng web WordPress, code PhP hay bất kỳ ngôn ngữ lập trình web nào. Tuy nhiên, đồng nghĩa với việc đó bạn đã giúp cho chủ nhân website đối diện với tội: Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ TMĐT.

Ngoài ra với một website có đăng ký với BCT thì khi nhấn chuột vào logo đăng ký sẽ chuyển đến trang đăng ký của trang web của Bộ công thương.

Thông tin của cơ sở đăng ký BCT sẽ thể hiện rõ trên website BCT

2. Tôi mới bán hàng online có bị phạt?

Đã có vài trang web bán hàng online bị phạt, các bạn có thể tìm hiểu trên Google cụm từ khóa: “web bán hàng online bị phạt”. Thế nên Gsviec khuyến khích các bạn thiết kế web hãy tư vấn cho khách hàng việc đăng ký BCT bên cạnh việc đăng ký gói SSL.

Trở lại câu hỏi: liệu mới làm web bán hàng online thì có bị phạt? Thì chúng tôi xin trả lời: hên xui. Do số lượng website dịch vụ bán hàng, dịch vụ TMĐT ở Việt Nam rất lớn nên việc rà soát sẽ tốn rất nhiều thời gian. Do đó, cách tốt nhất mà Gsviec khuyến khích là hãy đăng ký ngay. Việc đăng ký rất đơn giản và hình thức đăng ký là online mình sẽ nói phần cuối bài này.

3. Web giới thiệu sản phẩm có cần đăng ký?

Theo Mục 8 điều 3 Nghị định Số: 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử:
Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Nhìn vào phần in đậm ở trên thì câu trả lời của bạn sẽ có. Thường lâu nay các bạn sẽ nghĩ là website có chứa chức năng từ giới thiệu sản phẩm, chatbox, đặt hàng kết hợp thanh toán online và vận chuyển mới gọi là thương mại điện tử. Tuy nhiên, với một website giới thiệu sản phẩm thì cũng là một dạng của trang TMĐT rồi vì mục đích của bạn trong quá trình bán hàng là marketing, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm.

Mình có thể chia ra làm 2 loại cho các bạn dễ hình dung:

  • Website TMĐT bán hàng: mấy shop online thiết kế web có đầy đủ chức năng bán hàng online hoặc các web giới thiệu công ty và sản phẩm.
  • Website cung cấp dịch vụ TMĐT: tức là dạng nền tảng để bạn tạo gian hàng online trên đó dễ thấy như Shoppe, Lazada… Ngoài ra còn có các dạng khuyến mại trực tuyến như hotdeal, sendo; web đấu giá trực tuyến hoặc ứng dụng di động TMĐT.

Các bạn sẽ cần tìm hiểu thêm: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

4. Cách thức đăng ký website với Bộ Công thương

Trang chủ của Bộ công thương

Hiện tại, cách thức đăng ký rất dễ dàng và có thể đăng ký hoàn toàn online. Bạn truy cập vào website của Bộ công thương: http://online.gov.vn/

Góc trên bên phải màn hình bạn sẽ bấm vào đăng ký. Sau đó màn hình sẽ hiện ra màn hình đăng ký với 3 phần lựa chọn: Cá nhân, thương nhân hoặc tổ chức. Và phần tiếp theo là điền vào mẫu có sẵn, nhập mã captcha và bấm vào Đăng ký.

Điền vào mẫu có sẵn

Sau khi tiếp nhận thông tin đăng ký của bạn trong thời hạn 3 ngày và Bộ CT sẽ gửi lại thư cho bạn sau khi xét duyệt: Đã đăng ký hoặc Đã thông báo. Đến bây giờ thì bạn chỉ việc chèn logo được nhận tương ứng kèm đường dẫn đến trang thông tin của bạn trên website BCT.

Thực hiện các thao tác online là miễn phí tuy nhiên nếu bạn có vấn đề trục trặc hãy tìm văn phòng luật có uy tín để hỗ trợ cho bạn.

5. Lợi ích của việc đăng ký web với BCT:

Chắc hẳn bạn đã hiểu ra tầm quan trọng của việc này rồi nhỉ? Chúng tôi sẽ tóm tắt lại một chút những lợi ích như sau:

  • Khẳng định bạn kinh doanh trung thực, minh bạch tăng uy tín với khách hàng phần nào đó tạo được thương hiệu.
  • Các sản phẩm kinh doanh đều có xuất xứ rõ ràng, không vi phạm các vấn đề sỡ hữu trí tuệ.
  • Khẳng định cơ sở kinh doanh có đăng ký thuế, địa chỉ, người chịu trách nhiệm với pháp luật.

Trên đây là những chia sẻ của Gsviec về việc đăng ký website với Bộ Công thương. Chúng tôi hi vọng các bạn thiết kế web cũng nên tư vấn cho những cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế web được rõ. Tránh việc vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *