Popup là gì? Cách dùng popup

Các bạn bao giờ thấy phiền khi đang lướt web thì một cửa sổ thông báo hay quảng cáo hiện ra chưa? Đó chính là một popup. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về nó.

Popup là gì?

Popup là một cửa sổ hiện ra trên một trang web và hướng đối tượng đến một liên kết khác. Các đường dẫn này thướng đến: sản phẩm giảm giá, bài viết hay hoặc link đến form đăng ký của CRM (optin form), link đăng ký tạo user… Thường thì trong các chiến dịch marketing bằng website sẽ sử dụng popup.

Bản chất của Popup như là một kiểu spam. Nhưng nếu dùng nó thích hợp sẽ mang đến nhiều lợi ích; nếu không thì bạn sẽ khiến người dùng phát bực.

Ưu và nhược điểm của Pop-up

Mặc dù có nhiều ưu điểm trong các chiến dịch marketing vì tăng chuyển đổi, tạo tiềm năng ROI lớn… nếu popup sử dụng phù hợp, thông điệp gây ấn tượng. Tuy nhiên cũng có những rủi ro về trải nghiệm cho người dùng. Cụ thể bạn để popup xuất hiện quá nhiều trang, những thông điệp không hề phù hợp với người sử dụng. Đây thường là những sai lầm khi bạn là một digital marketer “tham lam”. Có thể ví dụ như sau:

Popup nhắm hướng đúng đối tượng

Tôi đang đi tìm sản phẩm: “tai nghe Bluetooth” trên Google. Trang web A xuất hiện đầu tiên và tôi click vào sản phẩm đó. Sau khi vào web thì đọc 1 chút sẽ xuất hiện popup: Tai nghe Bluetooth giảm giá. Đang sẵn có nhu cầu và tôi liền click vào đó để xem hoặc điền thông tin cá nhân trên CRM của web A để nhận khuyến mãi. Đây đúng là một popup tuyệt vời vì nhắm đúng hướng đối tượng mặc dù chưa chắc tôi đã mua sản phẩm.

Gây phản cảm với người dùng

Đó là trường hợp tôi tìm kiếm từ khóa: “tai nghe Bluetooth ảnh hưởng sức khỏe”. Tiếp tục là website A xuất hiện và tôi click vào đó để xem bài viết. Đọc một chút lại xuất hiện Popup giới thiệu điện thoại Iphone giảm giá. Tôi thấy hơi phiền vì mục tiêu của tôi là tìm hiểu về ảnh hưởng của tai nghe Bluetooth đến sức khỏe hay không; chứ không phải mua sản phẩm. Ngoài ra khi tôi click vào page nào của web A cũng xuất hiện popup đó. Tôi bực dần và out luôn.

Trên đây là 2 ví dụ đơn giản cho việc hướng đối tượng không phù hợp trên các trang web dùng popup. Đặc biệt ở những popup có tần suất xuất hiện quá nhiều, thậm chí có những popup còn không cho phép người dùng tắt nó đi.

Cách sử dụng Popup phù hợp

Từ những điều trên, chúng ta có thể dễ dàng có những cách tạo popup phù hợp cho thương hiệu, chiến dịch. Có thể như xét đến những khả năng sau:

 • Pop up xuất hiện phải bắt mắt, tạo ấn tượng mạnh.
 • Có nút tắt popup. Nếu không mình tin người dùng sẽ tắt luôn trang web của bạn.
 • Xuất hiện ở những trang/bài viết/sản phẩm phù hợp với chiến dịch marketing.
 • Có thể tạo nhiều loại popup, nhưng không nên để quá 2 cái popup trên cùng một trang.
 • Tránh để cửa sổ bật lên rất tệ trên thiết bị di động: vì Google phạt các trang web hiển thị cửa sổ bật lên cho lưu lượng truy cập trên thiết bị di động.

Các loại plugin tạo Popup cho web WordPress

Trên website WordPress có nhiều plugin hỗ trợ cho việc tạo Popup đơn giản. Có thể kể đến như:

 • Popup Maker
 • OptinMonster
 • Bloom
 • Popup Builder
 • Popup by Supsystic
 • ARI Fancy Lightbox
 • Icegram

Các bạn hoàn toàn dễ dàng tìm kiếm các plugin này trên kho của WP và cài đặt. Bài viết sau Gsviec sẽ giới thiệu cài đặt và thiết kế pop up với Pop-up maker.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top