Viết bài chuẩn SEO trên website WordPress

Với nhiều bạn làm content cho website chuyên nghiệp sẽ có nhiều công cụ để phân tích và viết bài trên nhiều loại website. Tuy nhiên với những người khởi nghiệp, mới vào nghề thì việc viết bài chuẩn SEO khá khó. Chúng ta cùng tìm hiểu cách đơn giản nhất trên WordPress.

Bài viết này, Gsviec giới thiệu plugin có sẵn trên kho plugin của WordPress (WP) là Yoast SEO. Đây là công cụ mạnh để phát triển website WP của bạn; thuận tiện cho những người mới bắt đầu. Đối với những website khác thì các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều công cụ để có một bài viết chuẩn SEO.

Cài đặt plugin Yoast SEO

Để cài đặt plugin Yoast SEO, các bạn cũng tiến hành cài đặt – kích hoạt nó như những plugin khác.

*** Xem thêm: Cài đặt plugin trên website WordPress

Sau khi nhấn cài đặt và kích hoạt plugin Yoast; các bạn từng bước để Configuration wizard. Nếu các bạn không biết thiết lập có thể liên hệ Gsviec để được hỗ trợ.

Công cụ Yoast SEO có 2 phiên bản là miễn phí và trả phí. Với phiên bản miễn phí cũng đã khá đầy đủ cho một web WP rồi.

Thiết lập Yoast SEO trên WordPress
Thiết lập Yoast SEO trên WordPress

Cách dùng Yoast SEO cho bài viết

Ở mỗi bài viết/trang trên website các bạn dễ dàng kiểm tra. Chủ yếu để ý 3 màu:

  • Xanh lá: thân thiện, chuẩn SEO
  • Vàng cam: khá chuẩn SEO
  • Đỏ: chưa thân thiện cho SEO

Sau khi viết xong nội dung bài viết, các bạn kéo xuống dưới sẽ thấy phần Yoast SEO. Nó khá là dễ sử dụng cho cả những ai mới bắt đầu.

*** Xem thêm: cách viết bài trên web WordPress

Tab SEO

Ở tab SEO như hình trên các bạn sẽ thấy bao gồm các phần:

  • Focus Keyphrase: từ khóa chính, các bạn có thể lựa chọn công cụ Get ralated keyphrase để xem những từ khóa có liên quan và số lượng truy tìm, trend của từ khóa đó ở mỗi quốc gia.
  • Google preview: xem nội dung bài viết của bạn sẽ xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Google như thế nào. Tại đây các bạn có thể chỉnh sửa lại slug và thêm đoạn mô tả ngắn phù hợp khi xuất hiện trên Google tìm kiếm.
  • Add related keyphrase: thêm từ khóa nếu bạn có sử dụng gói trả phí.
  • Các phần khác: các bạn có thể tự tìm tòi, vọc thêm. Tuy nhiên với người mới thì mình nghĩ không nhất thiết quan tâm các phần này.

Phần Readability

Phần này chính là công cụ kiểm tra nội dung content của bài viết. Nó giúp bạn có những bài viết chuẩn SEO. Không cần đáp ứng đủ mọi yêu cầu của nó đưa ra, bạn chỉ cần chú ý hình incon và màu của nó trên tab Readability thôi. Ví dụ như hình trên mình có 1 phần không đạt yêu cầu tuy nhiên tổng quan là chuẩn SEO.

Nếu không phù hợp SEO, các bạn hãy click vào icon có hình con mắt bên phải, nó sẽ yêu cầu các phần cần sửa và tô màu tím cho bạn. Ban đầu sử dụng thì sẽ khá khó, phần Analysis results sẽ cho nhiều kết quả không phù hợp; tuy nhiên sau một thời gian đã quen thì các bạn sẽ tự động viết được những nội dung hoàn toàn chuẩn SEO. Thấy ảo chưa?

Mặc dù để có một website chuẩn SEO thì cần rất nhiều yếu tố bao gồm onpage và offpage; tốc độ load trang, tối ưu hình ảnh, từ khóa.v.v… Tuy nhiên ở góc độ nhỏ như viết bài/copy từ web khác rồi chỉnh sửa hoặc tìm kiếm từ khóa chính … thì Yoast SEO khá là mạnh mẽ.

Qua phần này Gsviec hi vọng các bạn đã biết thêm về công cụ viết bài chuẩn seo cho WP – Yoast SEO. Nếu các bạn có nhu cầu thiết kế web chuẩn SEO, thiết lập email marketing, cấu hình lại website WP… vui lòng liên hệ Gsviec để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *