Tại sao cần một Devops ngay từ lúc mới bắt đầu startup?

Tại sao startup cần devops

Devops là một thuật ngữ không mới cũng không cũ, đây là một vị trí cực kì quan trọng cho startup của bạn. Vì sao như vậy?

Trước khi tìm hiểu lý do tại sao startup cần một Devops (Dev) thì chúng ta sẽ tìm yếu tố quyết định startup thành công. Yếu tố quan trọng cho một startup là nhanh – chính xác. Đa phần các startup sẽ công nhận điều này.

Nhanh – chính xác kể cả trong bộ phận của IT trong startup đó. Nhanh chóng ra mắt sản phẩm – nhanh chóng fix lỗi app… Vậy lợi ích hay nói cách khác là tại sao startup của bạn cần một Devops?

*** Nếu bạn muốn trở thành một Devops có thể tìm hiểu thêm những kiến thức mà Devops cần trên Gsviec.

startup cần Devops

Đảm bảo cho nguồn lực tài chính còn hạn chế

Ở những công ty phần mềm thế hệ trước, bây giờ các bạn có thể thấy ở các công ty công nghệ lớn chẳng hạn. Có thể thấy rằng trong bộ phận IT có rất nhiều vị trí khác nhau. Như vận hành (IT operation)phát triển (software development). Bài viết này, Gsviec sẽ không đi sâu vào thuật ngữ chuyên nghành cho IT để cho những bạn founder không phải dân code có thể hiểu.

Những vị trí như: quản lý cơ sở hạ tầng ( infrastructure ) – sysadmin, quản lý website, quản lý dữ liệu kể cả helpdesk… tham gia vào vị trí vận hành cho bộ phận IT. Còn lại, đa phần sẽ tham gia vào vị trí phát triển phần mềm, sản phẩm như coder. Chúng ta sẽ không đi sâu vào những thuật ngữ nhân sự, công việc của IT nữa nhé. Chưa xét đến tính hiệu quả nhưng một công ty công nghệ có đầy đủ ban bệ như vậy quả là hạnh phúc đúng không?

Devops là sự kết hợp giữa bộ phận vận hành và phát triển IT

Tự tát mặt mình một phát đi. Bạn là startup mà, làm gì có đủ tài chính mà duy trì một bộ máy như vậy? Cho nên, điều bạn cần sẽ là một hoặc một vài Devops (bao gồm bạn hoặc CTO của bạn thì càng tốt). Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho nhân sự IT, chi phí ra mắt sản phẩm. Vì Devops hiểu nôm na là gộp nhân sự IT operation và Software develoment lại một người. Devops chính là một người có yếu tố: tư tưởng mới, công cụ mới và kỹ năng mới.

Ngoài ra, nếu bạn không chuyên về IT và bạn có một người bạn đồng hành startup là một Devops. Việc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực IT và giúp bạn kiêm nhiệm nhiều vị trí. Đây là một điều tuyệt vời.

Đảm bảo cho bộ phận IT được phát triển tốt hơn

Mâu thuẫn cơ bản trong thời kì “lập quốc” startup giữa các vị trí quản lý là gì? Với chút ít kinh nghiệm tìm hiểu, học hỏi từ những người bạn là CEO của những công ty phần mềm thì sẽ thấy những điều sau:

 • CEO thường thích giảm chi phí tối đa và tăng lợi nhuận.
 • CIO ưu tiên đến phát triển hỗ trợ điều hành và fix lỗi nhanh.
 • Quản lý bộ phận CNTT quan tâm đến tốc độ ra mắt sản phẩm và giảm thiểu lỗi.
Devops giúp bộ phận IT vận hành trơn tru và phát triển nhanh

Những mâu thuẫn cơ bản là việc chưa hài hòa các nhu cầu của các vị trí quản lý. Ngoài ra còn những bất cập khác phát xuất từ việc cần một “kỹ sư cầu nối” giữa Software dev và IT operation.

Như đã nói, ưu tiên của startup là nhanh – chính xác nhưng với một mô hình cồng kềnh nhân sự IT chưa chắc hiệu quả. Vì điểm yếu trong cách phân chia hai bộ phận là team software development không hiểu rõ cách phần mềm của mình được vận hành, còn team IT operation thì lại không thể tìm ra những lỗ hổng nằm trong mã nguồn. Thế nên việc release, go live, vá lỗi có khi mất vài tuần đến vài tháng.

Để giải quyết những mâu thuẫn này thì vị trí Devops được ra đời. Devops sẽ giúp startup của bạn:

 • Đẩy nhanh tốc độ và giảm thiểu chi phí ra mắt sản phẩm.
 • Hỗ trợ điều hành được cải tiến và sửa chữa nhanh chóng.
 • Thời gian ra mắt thị trường nhanh hơn.
Các loại ích mà devops mang lại

Ngoài ra, trong một nghiên cứu của David Linwood – một CIO nhiều kinh nghiệm, đã cho đến hơn 24 lợi ích khác nhau về Devops dưới những góc nhìn của những nhà quản lý. Có những lợi ích hàng đầu như:

 • Tăng tốc độ và giảm chi phí ra mắt sản phẩm.
 • Giảm thiểu lỗi.
 • Tăng tần suất ra mắt sản phẩm và tính năng mới.
 • Phát triển ứng dụng quản lý hiệu suất công việc.
 • Thời gian sửa chữa trung bình tốt hơn (MTTR).
 • Giảm tỷ lệ thất bại.
 • Giảm số lượng và chi phí tài nguyên.

Qua đó, ta có thể rút ra kết luận về những lợi ích mà Devops mang lại cho starup của bạn. Tuy nhiên, mâu thuẫn cơ bản được giải quyết thì sẽ xuất hiện các mâu thuẫn tiếp theo. Đây cũng sẽ là yếu tố giúp startup phát triển.

Do Devops là những điều gì đó mới mẻ cho nên bạn cần có phương pháp vận hành, công cụ phát triển mới hơn. Nếu có thời gian Gsviec sẽ đi viết tiếp phần ROI của Devops. Còn trong bài này, hi vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu chút nào đó về lợi ích của Devops mang lại. Trong những ngày đầu khởi nghiệp thì có một Devops đồng hành sẽ giúp bạn an tâm hơn.

Hình ảnh: sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *