Fail fast, Fail cheap

“Fail fast, Fail cheap” là sự ngốc nghếch?

Gsviec từng chia sẻ bài viết “fail fast, fail cheap” trong khởi nghiệp. Bài viết được khá nhiều bạn đón nhận. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm một bài viết chia sẻ lý do “fail fast, fail cheap” là ngốc nghếch.

*** Đọc thêm: Tinh thần “fail fast, fail cheap” trong khởi nghiệp

“Fail fast, Fail cheap” là sự ngốc nghếch khi khởi nghiệp

Câu thần chú “fail fast, fail cheap” hoặc các biến thể thay thế của nó như là “fail forward” hoặc “fail better”, đã trở thành một trong những chủ đề phổ biến nhất của các doanh nhân xây dựng công ty khởi nghiệp. Nó thường xoay quanh khái niệm đưa một sản phẩm chưa hoàn thiện ra thị trường để nhận được phản hồi thực sự của khách hàng. Điều này sẽ cho phép tiếp nhận thông tin để cải thiện sản phẩm đó và thử lại. Từ đó đạt được “sản phẩm phù hợp với thị trường” (PMF) trong một loạt lần lặp lại.

Thất bại đã bị đưa ra khỏi bối cảnh; chuyển từ mô tả sai lệch về một quy trình sang biện minh cho việc thực thi không tốt:

Thất bại không phải là một mục tiêu

Thất bại là kết quả của việc không đạt được mục tiêu. Mục tiêu cuối cùng là đạt được sự phù hợp cho sản phẩm của bạn với nhu cầu của thị trường. Nó phải là một quá trình tập trung nghiêm túc để tìm ra cái gì phù hợp và cái gì không. Việc tính “số lần lặp lại” và “số lần xoay vòng” của quá trình khởi động làm dấu hiệu cho thấy tiến trình của nó đơn giản là một thước đo sai lầm.

Thất bại mà không rút ra được bài học nào là vô ích

Tìm kiếm sản phẩm phù hợp với thị trường (PMF) là một quá trình dựa trên nghiên cứu. Một số ý kiến của bạn về thị trường, khách hàng và hành vi của họ rất có thể chỉ là giả định. Đó là những cái cần được xác nhận.

Việc xác nhận được thực hiện bằng một loạt các thử nghiệm được lên kế hoạch cẩn thận nhằm tìm hiểu một vấn đề cụ thể. Sẽ chẳng ích gì khi phát hành một phiên bản sản phẩm mà không liệt kê các giả định mà bạn đang cố gắng xác thực với phiên bản này, hoặc các vấn đề bạn đang cố gắng tìm hiểu.

Thất bại không phải là một lựa chọn

Một thử nghiệm được thực hiện tốt sẽ hỗ trợ giả thuyết PMF của bạn hoặc bác bỏ nó. Nhưng nó sẽ không thất bại. Nếu bạn “thất bại”, điều đó có nghĩa là bạn đã thực hiện sai thử nghiệm. Đây là sự lãng phí nguồn lực mà các công ty khởi nghiệp thường không thể mua được.

Kể từ khi thuật ngữ này được giới thiệu trong ngành dược phẩm vào khoảng năm 2000, nó đã được cộng đồng Thung lũng Silicon và một số biên tập viên hàn lâm đón nhận. Trong khi đó, bản thân thuật ngữ này đã biến thành một kịch bản ngớ ngẩn về “những hội nghị thất bại” hoặc những cuốn sách viết về “bí mật” thất bại.

Vì vậy, câu thần chú này nên được coi là một thất bại. Nhưng…câu thần chú chính xác là gì?

“Learn fast, Learn cheap”, nôm na là “Học nhanh, Học rẻ”. Đây là câu thần chú để áp dụng.

Nguồn: Eyal Benjamin – Entrepreneurship, Innovation and Strategy at Tel Aviv University – Coller School of Management

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top