Internet Explorer sẽ bị Microsoft khai tử

Trình duyệt Internet Explorer – IE trên Windows 10 sẽ ngừng hoạt động từ tháng 6/2022. Đó là thông báo được Microsoft đưa ra vào ngày 22/5 vừa qua.

Phải nói là với hơn 25 năm hình thành, phát triển thì IE đã trải qua suốt những giai đoạn thăng trầm. Bên cạnh việc Flash mới vừa bị Adobe khai tử trong năm nay thì IE cũng có mặt sẵn sàng cho việc bị Microsoft đưa ra. Cộng đồng công nghệ đôi khi cũng có chút gì đó luyến tiếc với những phần mềm này.

Với Flash thì lý do HTML5WebGL và WebAssembly quá phát triển khiến nó không còn chỗ đứng; cũng như những yếu tốt bảo mật và tốc độ đường truyền đã được nâng cấp. Còn với IE, lý do được đưa ra là để tập trung phát triển Microsoft Edge.

*** IE chính thức bị Microsoft vô hiệu hóa

Những điều lý thú về Internet Explorer

Nhắc đến Internet Explorer thì bạn nhớ điều gì nhất? Riêng tôi thì chỉ nhớ 2 điều:

  • Dùng IE để tải Chrome, Cốc Cốc.
  • Tính toán BBB (Blood Brain Barrier); thực vậy, lúc đó tôi làm nghiên cứu tính toán cho hệ thuốc chữa bệnh. Mặc dù lúc đó Chrome hay Firefox đã rất thịnh hành; tuy nhiên để làm công việc này chỉ có mỗi IE là được trang web đó cho sử dụng.

Tuy nhiên, với 25 năm phát triển thì IE đã để lại những dấu ấn đặc biệt. Cụ thể có thể kể đến như:

Thống lĩnh thị trường trình duyệt web

Vào giữa năm 2002 – 2003, IE đã đạt đến đỉnh cao với khoảng 95% thị phần của thị trường. Chưa có trình duyệt nào khác trong lịch sử đạt được con số này; nếu so sánh với ông vua ngày nay, Google Chrome cũng chỉ có khoảng 70% thị phần mà thôi.

IE từng thống lĩnh thị trường

IE có một linh vật anime chính thức

Năm 2013 tại Lễ hội Anime Châu Á; bộ phận Microsoft Singapore đã tiết lộ một linh vật anime cho IE gọi là Inori Aizawa. Đây là linh vật được thiết kế bởi Collateral Damage Studios.

Đây là một chiến dịch marketing nhắm hướng đối tượng vào người sử dụng yêu thích anime; tuy nhiên Microsoft đã không công nhận Inori Aizawa là linh vật trên toàn thế giới; và nó chỉ được sử dụng trong các chiến dịch marketing ở khu vực Châu Á.

Internet Explorer làm cho Microsoft bị kiện

Microsoft dính vào vụ kiện “duy trì sự độc quyền bất hợp pháp” trên thị trường PC khi đóng gói IE với Windows. Vào tháng 5 năm 1998; một vụ kiện đã được đệ trình chống lại ông lớn phần mềm; sau đó thẩm phán Thomas Jackson đã tuyên bố công ty này có tội vào tháng 4 năm 2000. Vị thẩm phán này ra lệnh chia tách công ty thành 2 đơn vị; trong đó một đơn vị sẽ chuyên tâm phát triển hệ điều hành trong khi đơn vị kia sẽ làm việc trên các thành phần phần mềm. Tuy nhiên phán quyết này sau đó đã bị đảo ngược.

 Icon shortcut – sự tiện lợi từ IE

 Icon shortcut – có thể gọi đây là tiền đề để phát triển web app. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ việc sử dụng shortcut các trang web để lưu lại thành file nhỏ tiện lợi trên màn hình desktop. Loại file này đã thực sự trở nên phố biến; với sự ra đời của IE 5, ứng dụng đầu tiên hỗ trợ. Mặc dù thể tốc độ tải trang hơi chậm, tuy nhiên sự tiện lợi của Icon shortcut là không thể chối bỏ.

Có nhiều sự kiện khá thú vị xoay quanh trình duyệt này nữa. Có thể nó giúp bạn yêu vì dùng tải miễn phí những trình duyệt khác; hoặc có thể làm bạn khó chịu với tốc độ tải trang như rùa bò. Thậm chí IE còn dùng để chế những meme mang tính chất hài hước. Tuy nhiên, IE là một trong những điều kì tích mà tôi nghĩ mang lại bao điều lợi ích cho cộng đồng.

Tương lai cho Microsoft Edge

Để thay thế cho IE trong năm 2022 thì Microsoft khuyến cáo người dùng sử dụng Edge. Microsoft nói rằng Microsoft Edge sẽ thay thế IE trên Windows 10. Các trang web và ứng dụng phát triển dựa vào trình duyệt IE vẫn tiếp tục chạy được trên Microsoft Edge ít nhất tới năm 2029.

“Microsoft Edge mang lại trải nghiệm truy cập không chỉ nhanh hơn, bảo mật hơn và hiện đại hơn IE; mà nó còn có thể giải quyết một mối lo quan trọng; khả năng tương thích với các trang web và ứng dụng đời cũ tốt hơn” – Microsoft chỉ ra.

Hi vọng với việc tập trung vào Edge, Microsoft có thể trở lại với thị trường trình duyệt web tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *