Giới thiệu Elastic Load Balancing trong AWS

Một trong những dịch vụ nổi tiếng nhất của AWS đó chính là Elastic Load Balancing, chính vì lý do đó mà hầu hết các hội nghị hằng năm của AWS đều có chuyên đề về nó, bạn có thể xem video trên youtube link này https://www.youtube.com/watch?v=qy7zNaDTYGQ. Trong bài viết này gsviec sẽ giải thích cơ bản về cân bằng tải cũng như các giải pháp mà AWS cung cấp.

Load balancer là gì.

Load balancing (Cân bằng tải) là việc phân phối hiệu quả lưu lượng truy cập đến trên một nhóm backend servers, hay còn được gọi là server farm hoặc server pool.

Các website hiện đại có lưu lượng truy cập cao phải phục vụ hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu các requests đồng thời từ người dùng hoặc khách hàng, đồng thời phải phản hồi chính xác lại các văn bản, hình ảnh, video hoặc dữ liệu ứng dụng, tất cả đều được thực hiện rất nhanh chóng và đáng tin cậy. Để đáp ứng hiệu quả khối lượng lớn các yêu cầu và phản hồi một cách tiết kiệm nhất, best practice tốt nhất thường sẽ là sử dụng thêm servers.

Tóm lại, một load balancer sẽ thực hiện các chức năng chính sau đây:

– Phân phối các client requests hoặc network load một cách hiệu quả trên nhiều servers.

– Đảm bảo tính khả dụng và độ tin cậy cao bằng cách chỉ gửi các yêu cầu đến các máy chủ trực tuyến.

– Thêm vào hoặc loại bớt các servers theo yêu cầu một cách linh hoạt và dễ dàng.

Ok, cơ bản bạn đã hiểu cân bằng tải là gì rồi phải không nào, bây giờ ta hãy tập trung các loại cân bằng tải mà AWS cung cấp cho bạn, hiện tại AWS cung cấp cho ta 3 loại cơ bản đó là

Cân bằng tải ứng dụng (Application Load Balancer)

Với thằng này thì nó hoạt động ở lớp 7, tức là chỉ làm việc với giao thức http cổng 80 và https cổng 443, khi dùng nó thì bạn được cung cấp miễn phí chứng chỉ ssl do chính aws cung cấp, đồng thời nó hỗ trợ chuyển hướng http sang https với vài click, ngoài ra nó cũng hỗ trợ multiple domain ssl(cung cấp nhiều chứng chỉ ssl) miễn là bạn trỏ tên miền của bạn vào đó. Sau khi bạn tạo và cấu hình thì cơ bản bạn sẽ có hình như thế này.

Cân bằng tải mạng (Network Load Balancer)

Network Load Balancer phù hợp nhất cho việc cân bằng tải lưu lượng Giao thức kiểm soát truyền tải (TCP) và Bảo mật lớp vận chuyển (TLS), đây là hoạt động yêu cầu phải có hiệu năng rất cao. Hoạt động ở mức kết nối (Lớp 4), Network Load Balancer hướng lưu lượng tới các đích trên Amazon Virtual Private Cloud (Amazon VPC) và có khả năng xử lý hàng triệu yêu cầu mỗi giây nhưng vẫn đảm bảo độ trễ siêu thấp. Ví dụ như bạn muốn cân bằng tải database mysql, mongodb, hoặc  elastich, rabbitmq thì thằng này là phù hợp nhất.

Cân bằng tải cổ điển.(Classic Load Balancer)

Cân bằng tải cổ điển cung cấp cân bằng tải cơ bản trên nhiều phiên bản Amazon EC2 và hoạt động ở cả cấp độ yêu cầu và cấp độ kết nối. Cân bằng tải cổ điển được thiết kế cho những ứng dụng được xây dựng trên mạng EC2-Classic. Hầu như ít dùng 🙂

Để tạo cân bằng tải trong AWS khá là đơn giản bạn chỉ việc vào trang quản lý EC2 sau đó, nhìn bên trái màn hình thấy chữ Load Balanceralancer, thì click vào. cơ bản nó có giao diện như thế này

Kết luận

Load balancer luôn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động hiểu quả và trơn tru của doanh nghiệp, đặc biệt với các use cases sau đây.Sức chịu tải lớn cho ứng dụng của bạn. Tự động cân bằng tải Ứng dụng Container. Nếu bạn hoặc doanh nghiệp cần tư vấn giải pháp cũng như công nghệ cần triển khai trên AWS hãy để bình luận bên dưới hoặc gửi qua địa chỉ email của chúng tôi [email protected]

Bài viết có sự tham khảo từ vccloud.vn và từ https://aws.amazon.com/vi/elasticloadbalancing/, như mọi khi nếu thấy bài viết hay thì chia sẽ tới mọi người nhé. Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *