Cài đặt bảo mật SSL cho website WordPress

Cài đặt SSL cho website

SSL là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra liên kết giữa máy chủ và trình duyệt web. SSL là tên viết tắt của cụm từ: ” Secure Sockets Layer”. Liên kết này đảm bảo tính bảo mật, an toàn giữa máy chủ và trình duyệt. Bài viết này Gsviec sẽ giới thiệu cách cài SSL đơn giản trên WordPress cho người mới bắt đầu.

Sơ lược về SSL

Như đã nói, Gsviec sẽ không chú trọng đến vấn đề học thuật. Vì đây sẽ là bài viết cho các bạn mới bắt đầu tìm tòi về WordPress hoặc các bạn Digital Marketing muốn tìm hiểu thêm về SEO Onpage. Google đã công nhận rằng lấy HTTPS là một tiêu chí để xếp hạng.

Google đã chứng nhận lấy tiêu chí SSL để đánh giá website.

Nói cho dễ hiểu, HTTPS chính là HTTP và SSL (như hình trên). Các bạn chú ý HTTPS:// hay HTTP:// sẽ thường xuất hiện trước tên miền trên web. Ví dụ như của web Gsviec, trên thanh địa chỉ các bạn sẽ thấy là: https://gsviec.com.

Http (HyperText Transfer Protocol) là giao thức truyền tải siêu văn bản để truyền tải dữ liệu giữa Web server đến các trình duyệt và ngược lại. Khi các giao thức này được bảo mật SSL nữa thì sẽ tạo nên: https. Chứng chỉ SSL được nhiều tổ chức cung cấp bao gồm có phí hoặc miễn phí.

Lợi ích khi cài SSL

Có khá nhiều lợi ích khi dùng giao thức https. Có thể kể đến như:

  • Đối với SEO web thì sẽ giúp bạn chuẩn SEO trên Google. Giúp nhanh tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm này.
  • Đối với khách hàng: tăng độ uy tín. Ví dụ như các bạn hãy để ý những website ngân hàng, trên thanh công cụ hiện ra dòng giao thức https với cái khóa đóng. Điều này chứng tỏ website ngân hàng này có thể khiến bạn tin tưởng. Việc dùng SSL càng làm tăng độ uy tín cho khách hàng.
  • Ở trên là 2 cái lợi cơ bản cho những bạn làm truyền thông marketing. Còn đối với bộ phận IT cũng sẽ đỡ lo hơn khi có chứng chỉ SSL. Vì SSL giúp mã hóa thông tin, đảm bảo an toàn hơn.

Cách cài SSL trên WordPress

Ở những phần trước, Dev “bảnh trai 6 múi” Duy Thiện đã hỗ trợ phần các cách lấy và cài đặt chứng chỉ SSL. Các bạn có thể tìm hiểu bằng việc click vào những đoạn dưới.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về SSL. Tuy nhiên với bài này, tôi sẽ đi giới thiệu cách cài chứng chỉ SSL trên WP cho những bạn mới. Công viêc đơn giản của các bạn sẽ được tiến hành như sau:

Cài đặt Really Simple SSL

Trên bảng điều khiển Dashboard của web WP, các bạn đưa chuột click vào phần Plugin -> Cài mới -> gõ dòng chữ “Really Simple SSL“. Trong hình Gsviec đóng khung bằng màu tím mộng mơ.

Cài đặt Really Simple SSL trên WP

Tiếp theo, các bạn bấm vào ô Cài đặt, đợi một chút cho Really Simple SSL được cài đặt thì các bạn bấm nút Kích hoạt. Trong hình trên, chúng tôi đã kích hoạt nó. Vậy là đã kích hoạt xong Really Simple SSL.

Sau khi kích hoạt SSL trên WP, chúng ta phải đi cấu hình cho em nó. Trở lại Dashboard của WP. Các bạn click vào phần Cài đặt, chọn SSL. Tại đây các bạn sẽ thấy xuất hiện phần thông báo như hình dưới.

Cấu hình SSL trên WordPress

Bạn để ý rằng nếu xuất hiện 4 cái tick xanh đầu tiên là bạn đã cài đặt thành công và không cần làm gì thêm cả. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp có lỗi như Gsviec cấu hình SSL cho web trên có dấu cảnh báo ở dòng thứ 2.

Để khắc phục lỗi này Gsviec sẽ nói ở phần dưới. Phần này chúng tôi sẽ giới thiệu cách cấu hình SSL. Trong phần SSL này, các bạn click qua phần Setting (chúng tôi tô màu xanh ở hình dưới). Sau đó bật các nút như trong hình, xong rồi hãy kéo xuống, bấm vào Save

Cấu hình cho Really Simple SSL trên WP

OK. Công việc như vậy đã xong. Các bạn có thể tận hưởng thành quả. Còn bây giờ, Gsviec sẽ nói về cái lỗi nho nhỏ lúc nãy và cách khắc phục.

Cấu hình Really Simple SSL bị lỗi

Trở lại vấn đề khi nãy, như các bạn thấy là khi cấu hình xong thì có cảnh báo. Cụ thể dòng cảnh báo này là: The mixed content fixer is activated, but was not detected on the frontpage.

Để fix lỗi này, các bạn có thể kiểm tra xem thử chứng chỉ SSL của mình đã hợp lệ hay chưa. Kiểm tra tại link: https://www.ssllabs.com/ssltest. Nếu mọi thang điểm đều là khác A thì các bạn hãy tìm một chứng chỉ SSL cho phù hợp. Ngoài ra còn một số cách kiểm tra khác mà các bạn có thể trao đổi thêm với Gsviec để được hỗ trợ.

Ngoài ra, phổ biến nhất để khắc phục sự cố này chính là: xóa bộ nhớ cache. Các bạn có thể dùng plugin WP Rocket hoặc Autoptimize để xóa bộ nhớ cache. Sau đó tải lại trang. Bạn vào kiểm tra lại phần SSL sẽ thấy 4 dấu tick xanh như hình dưới.

Cài đặt chứng chỉ SSL bằng Really Simple SSL hoàn tất.

Sau khi tải mới lại trang, các bạn để ý lại trên thanh địa chỉ của trình duyệt web sẽ xuất hiện giao thức https:// trước tên miền. Đồng thời cái khóa đã được đóng lại. Khi click vào cái khóa, một dòng chữ “xanh non ngon ngọt” Kết nối an toàn được hiện ra.

Ngoài ra, nếu cấu hình SSL bị lỗi nữa, hãy chú ý xem có sự xung đối giữa các plugin khác với Really Simple SSL không nhé. Nếu web của các bạn cần sự an toàn và tăng độ uy tín với khách hàng; các bạn hãy liên hệ Gsviec để được tư vấn nhé.

Trên đây là những thông tin mà Gsviec đã chia sẻ về SSL, lợi ích cũng như cách thực hiên đơn giản nhất cho người mới bắt đầu. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận hoặc liên hệ cho Gsviec. Cám ơn mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *